“Món quà” quý giá của người dân Bắc Kạn

 Những quả mơ đá lớn lên trong sương gió của núi rừng, chắt chiu từng dưỡng chất từ đất mẹ không chỉ là người bạn thân thiết, là món quà quý giá mà thiên nhiên đã trao tặng cho người dân Bắc Kạn mà còn trở thành nguồn nguyên liệu chính để làm nên Ô mai – một món ăn truyền thống, tinh hoa của ẩm thực Việt Nam.

Đất nước ta được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, quanh năm khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ. Chính vì thế mà dải đất hình chữ S xinh đẹp luôn được mệnh danh là “thiên đường” của hoa trái. Nếu như vùng đồng bằng nổi tiếng với những cánh đồng trái cây nhiệt đới thì ngược dòng  lên vùng núi phía Bắc, ta sẽ tìm được lối về với xứ sở của bạt ngàn hoa mận, hoa mơ phủ trắng núi rừng.

Bắc Kạn là vùng núi đá vôi, từ lâu đã gắn liền với những rừng mơ đá ngút ngàn tầm mắt. Người dân miền rẻo cao này lấy việc trồng và chăm sóc mơ làm kế mưu sinh. Họ gắn bó với cây mơ từ tấm bé, trải qua bao năm tháng của đời người cây mơ vẫn gần gũi với họ như người bạn không thể thiếu trong đời.

Cây mơ ấy không chỉ thân thuộc trong cuộc sống đời thường mà còn trở thành nguồn thu nhập chính của họ. Nhận thức được tầm quan trọng của “bài toán” đầu ra cho mơ đá Bắc Kạn, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Hồng Lam đã nỗ lực gây dựng những rừng mơ đá “thô sơ” trở thành vùng nguyên liệu đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho các hộ nông dân vùng cao.

Những khoảng đồi hoang sơ, rộng hàng chục Ha đã được Hồng Lam quy hoạch thành những khu vườn mơ đá đều tăm tắp, hàng trăm cây mơ với gốc to có tuổi từ 20-25 năm, chạy dọc trên nền đất được bao phủ bởi lớp đá núi nguyên sơ.

Những tầng đất dày phong hóa từ đá vôi cùng khí hậu phân hóa theo mùa của vùng núi phía Bắc đã “tôi luyện” cho mơ Bắc Kạn vị ngon rất riêng, hấp dẫn hơn hẳn các loại mơ ở các địa phương khác. Vì vậy, những sản phẩm ô mai được chế biến từ mơ đá nơi đây bao giờ cũng giữ được độ giòn, ngon và vị chua ngọt rất tự nhiên. Tuy nhiên, để biến những quả mơ mộc mạc trở thành món ăn được mệnh danh là “tinh hoa quà Việt” cần rất nhiều tâm sức của người trồng. Bên cạnh việc quy hoạch lại rừng mơ, Hồng Lam còn phối kết hợp những kinh nghiệm trồng mơ lâu năm của người dân với việc hướng dẫn nông dân những kĩ thuật chăm sóc, thu hái mơ hiện đại, hiệu quả để mơ đá Bắc Kạn luôn giữ được chất lượng tốt nhất.

Những ngày đầu tháng 4, khu vườn mơ đã bắt đầu trổ quả sai trĩu trịt. Chỉ ít ngày nữa thôi, những trái mơ Bắc Kạn sẽ theo chân từng chuyến xe về nhà máy để bắt đầu cuộc hành trình đưa thứ quả tươi mộc mạc ấy trở thành “tinh hoa quà Việt”. Từ đây, mơ không chỉ là món quà quý giá của riêng người dân Bắc Kạn mà còn là thức quà vô giá của ẩm thực Việt.

Tin tức liên quan