NGÀY TẾT VỪA ĂN MỨT VỪA CHỮA BỆNH

Có lẽ, các bạn háo ngọt đang che miệng cười vì khoái chí. Quả thật, đứng về phía Đông y mà xét, những thứ trái cây dùng chế biến mứt, thường là những dược liệu có giá trị chữa bệnh. Do đó mứt có hai giá trị, dinh dưỡng và chữa bệnh.

Mứt gừng: Ăn từ 10 đến 15 gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hoá. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ, dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng).

Mứt cà rốt: Dùng 30 đến 50 gr/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích ăn. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lỵ mãn tính. Trong đó có nhiều sinh tố A (chữa khô giác mạc, thong manh, quáng gà, vết thương lâu lành) và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

– Mứt tắc (quất): giải khát, kích thích tiêu hoá. Làm ăn ngon, đồng thời là thuốc giải độc do rượu, thuốc lá gây ra. Làm tiêu đờm, chống nôn mửa tốt.

Mứt hồng: dùng 60 đến 100 gr/ ngày có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc chữa ho tốt và bệnh đi tiểu đêm.

– Mứt sen: Là loại mứt vừa bổ, vừa có tác dụng an thần với người suy nhược kém ăn mất ngủ do uống nhiều các thứ kích thích (cafe, thuốc lá) ngày ăn 20 đến 50 gr.

– Mứt cà chua: nhiều sinh tố A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao động nơi nóng, độc vì nó có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực.

– Mứt bí: có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc.

– Mứt dừa: có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón trong những ngày Tết do ăn nhiều chất đạm.

– Mứt khoai lang: có tác dụng bồi dưỡng và nhuận tràng.

Tin tức liên quan