BỘT SẮN DÂY-VỊ THUỐC RẺ TIỀN NHƯNG RẤT QUÝ

Sắn dây được dùng củ để chế biến thành bột, có tên gọi đông y là cát căn – một loại thức ăn, giải khát được dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y.

Bột sắn dây có chứa nhiều thành phần hóa học rất có lợi cho cơ thể. Trong mùa khô nóng bức, một ly nước bột sắn có thể cung cấp cho cơ thể một số lượng đường gluxit và một số muối khoáng cần thiết, bù đắp lại lượng đã mất theo mồ hôi; giúp cơ thể giải nhiệt và giải những chất cặn bã rất tốt. Thành phần chủ yếu của bột sắn dây là nước, protit, glucoxit, xenluloza canxi, phôtpho, sắt…

Bột sắn dây có bán sẵn trên thị trường, chỉ cần pha một muỗng bột với nước sôi và một ít đường sau đó để nguội, có thể dùng với nước đá.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sắn dây dùng để giải nhiệt, giải rượu, giải khát, chữa cảm nắng, cảm sốt.

Củ sắn dây có thể chế biến đơn giản là xay giã thành bột phơi khô hoặc sắt mỏng đem ra xông diêm sinh khoảng 24 giờ sau đó phơi hoặc sấy khô. Bảo quản kín khô sạch, kiểm tra phơi hoặc sấy lại phòng bị mọt ăn.

Một số bài thuốc đơn giản chữa cảm sốt, giải rượu:

  1. Bột sắn dây 20g; nước sôi 200ml; đường đủ ngọt.

Pha khuấy đều để nguội cho bệnh nhân uống từng ly hớp.

  1. Cát căn 7g; ma hoàng 5g; sinh khương 4g, đại táo 4g; Quế chi 4g; Thược dược 4g.

Sắc 3 xị nước còn 1 xị uống 2-3 lần trong ngày.

  1. Củ sắn dây tươi 100g đem nướng và mía chẻ nhỏ nấu nước uống trong ngày.
  2. Cát căn phiến (củ sắn dây sắt mỏng phơi khô) 20g sắc 200ml nước còn 50ml uống một lần.

Tin tức liên quan